Languages
หน้า: 1 [2] 3 4   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กะทู้นี้ผมขอครับป๋า ๆ เพราะว่ามันเป็นเรื่องกาแฟล้วน ๆ  (อ่าน 16237 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
boyd Unlimited 167
Jr. Member
**

like: 4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 640


รู้จักพอและแบ่งปัน


อีเมล์
« ตอบ #15 เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2011, 12:47:15 pm »

เข้าสู่ปัจจัยที่มีผลต่อรสชาติกาแฟกันครับ เอาคร่าว ๆนะครับ
1. ชนิดของกาแฟ ว่าใช้กาแฟแบบไหน จะใช้อราบิก้าล้วน ๆ หรือผสมโรบัสต้า ก็ว่ากันไปอยู่ที่ศาสตร์และศิลป์ครับ
2.ระดับการคั่วและการบด > การคั่วกาแฟมีประมาณ 7 ระดับครับ คั่วอ่อนรสที่ได้ออกเปรี้ยวครับ ถ้าคั่วเข้มจนถึงระดับเอสเปรสโซนี่จะเข้มครับ
                                    > การบดมีผลต่อรสชาติครับ ถ้าหยาบน้ำไหลเร็วหรือรสชาติที่เรียกกันหยาบ ๆว่าน้ำล้าง.....ครับ ถ้าบดละเอียดเกินไปน้ำไหลช้า ไหม้ครับ เพราะฉะนั้นต้องบดพอดีกับระยะเวลาครับ

3. วิธีการชงครับ เอาง่าย ๆคือชงแบบไหน ใช้อะไรชง เช่นบดแล้วใช้กระดาษกรอง,หรือใช้ Moka Pot แบบที่ใช้เข้าป่า ฯลฯ
     > ในที่นี่ขอพูดถึงเครื่องชงกาแฟแบบตามร้านกาแฟสด ไม่ว่าจะมีแบรนด์หรือไม่มีก็ตามครับ............เราเรียกเครื่องชงกาแฟแบบนี้ว่า Espresso Machine ครับ
     > เราดูประสิทธิภาพการทำงานว่าดีไม่ดีจาก Boiler หรือขนาดของหม้อต้มครับ เพราะมันเกี่ยวกับแรงดันไอน้ำที่จะสกัดน้ำกาแฟให้ไหลออกมาอย่างสมบูรณ์แบบ และความเสถียรของแรงดันครับ
บันทึกการเข้า

ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกมีวิถีเป็นธรรมดา
I am K&D เจ้าปาดำ 2.5 GT
Sr. Member
****

like: 6
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1923



« ตอบ #16 เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2011, 12:48:25 pm »

สุดยอดข้อมูลเลยครับป๋า...ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า

วั น ว า น ยั ง ห ว า น อ ยู่ ใ ช่ มั๊ ย Smiley
boyd Unlimited 167
Jr. Member
**

like: 4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 640


รู้จักพอและแบ่งปัน


อีเมล์
« ตอบ #17 เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2011, 12:54:40 pm »

เข้าสู่ปัจจัยที่มีผลต่อรสชาติกาแฟกันครับ เอาคร่าว ๆนะครับ
1. ชนิดของกาแฟ ว่าใช้กาแฟแบบไหน จะใช้อราบิก้าล้วน ๆ หรือผสมโรบัสต้า ก็ว่ากันไปอยู่ที่ศาสตร์และศิลป์ครับ
2.ระดับการคั่วและการบด > การคั่วกาแฟมีประมาณ 7 ระดับครับ คั่วอ่อนรสที่ได้ออกเปรี้ยวครับ ถ้าคั่วเข้มจนถึงระดับเอสเปรสโซนี่จะเข้มครับ
                                    > การบดมีผลต่อรสชาติครับ ถ้าหยาบน้ำไหลเร็วหรือรสชาติที่เรียกกันหยาบ ๆว่าน้ำล้าง.....ครับ ถ้าบดละเอียดเกินไปน้ำไหลช้า ไหม้ครับ เพราะฉะนั้นต้องบดพอดีกับระยะเวลาครับ

3. วิธีการชงครับ เอาง่าย ๆคือชงแบบไหน ใช้อะไรชง เช่นบดแล้วใช้กระดาษกรอง,หรือใช้ Moka Pot แบบที่ใช้เข้าป่า ฯลฯ
     > ในที่นี่ขอพูดถึงเครื่องชงกาแฟแบบตามร้านกาแฟสด ไม่ว่าจะมีแบรนด์หรือไม่มีก็ตามครับ............เราเรียกเครื่องชงกาแฟแบบนี้ว่า Espresso Machine ครับ
     > เราดูประสิทธิภาพการทำงานว่าดีไม่ดีจาก Boiler หรือขนาดของหม้อต้มครับ เพราะมันเกี่ยวกับแรงดันไอน้ำที่จะสกัดน้ำกาแฟให้ไหลออกมาอย่างสมบูรณ์แบบ และความเสถียรของแรงดันครับ
4.การเก็บรักษาเมล็ดกาแฟและระยะเวลาในการเก็บ
    > ในเมล็ดกาแฟมีน้ำมันครับเมื่อทำปฏิกิริยากับอากาศ หรือที่เรียกว่า Oxidation  จะเิกิดกลิ่นเหม็นหืนครับ เพราะฉะนั้นเก็บแบบไหนก็ได้เพื่อลดการสัมผัสกับอากาศครับ
   
บันทึกการเข้า

ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกมีวิถีเป็นธรรมดา
boyd Unlimited 167
Jr. Member
**

like: 4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 640


รู้จักพอและแบ่งปัน


อีเมล์
« ตอบ #18 เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2011, 12:57:35 pm »

จริง ๆแล้วปัจจัยอื่น ๆอีกที่มีผลต่อรสชาติครับเช่น น้ำที่ใช้ อุณหภูมิ ส่วนผสม ฯลฯ คือมันซับซ้อนไปครับ เลยจัดมาแค่ประดับการดื่มครับ
บันทึกการเข้า

ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกมีวิถีเป็นธรรมดา
Kumnuan
ADMIN
Hero Member
*****

like: 97
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10925


Pajerosport-thailand No.0001


« ตอบ #19 เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2011, 01:03:04 pm »

แวะเข้ามาชม......... joob ชอบกาแฟสดหอมกรุ่นรถเข้มได้ใจ
บันทึกการเข้า

boyd Unlimited 167
Jr. Member
**

like: 4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 640


รู้จักพอและแบ่งปัน


อีเมล์
« ตอบ #20 เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2011, 01:10:17 pm »

น้ำกาแฟที่ไหลออกมาจากเครื่องชงกาแฟเราเรียกว่า Espresso ,Espresso ที่ดีนั้นจะต้องเกิดจากระดับการบดเมล็ดกาแฟที่เหมาะสม นำไปใส่ในด้ามชงและอัดด้วยแรงดันที่เหมาะสม (ไม่ลงรายละเอียดน้ำหนักการกดนะครับ)น้ำไปเข้าเครื่องชง น้ำกาแฟที่ไหลมา ในปริมาณ 1 Shot หรือ 30 Ml. จะใช้เวลาประมาณ  25+- 2 วินาที เราเรียกว่า Espresso Perfect Shot หรือกาแฟเอสเปรสโซซ๊อตที่สมบูรณ์ (ทั้งระดับการบด,การอัด,แรงดันในระยะเวลา 25 +- 2 วินาที ได้น้ำกาแฟ 30 Ml.)
บันทึกการเข้า

ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกมีวิถีเป็นธรรมดา
boyd Unlimited 167
Jr. Member
**

like: 4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 640


รู้จักพอและแบ่งปัน


อีเมล์
« ตอบ #21 เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2011, 01:17:23 pm »

อันนี้สำคัญครับ ขอให้ป๋า ๆจำไว้ครับ ว่า ต้นกำเนิดของเมนูกาแฟสดทุกชนิด ก็คือ Espresso perfect shot ที่ว่านี่แหละครับ ส่วนจะ perfect หรือไม่อยู่ที่ Barista หรือ คนชงกาแฟครับ

บันทึกการเข้า

ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกมีวิถีเป็นธรรมดา
boyd Unlimited 167
Jr. Member
**

like: 4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 640


รู้จักพอและแบ่งปัน


อีเมล์
« ตอบ #22 เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2011, 01:26:11 pm »

นำกาแฟ เอสเปรสโซที่ได้ไปทำเมนูพื้นฐานไรกินดีครับ  (ผมเรียกมันง่าย ๆให้ป๋า ๆเข้าใจว่าหัวกาแฟครับ)  joob เอากาแฟร้อนก่อนนะครับ
ในเมืองนอกเขากินกาแฟเป็น Shot ครับ (เอสเปรสโซ)  วิธีการกินก็ไม่ต้องใส่เครื่องปรุงอะไรเลยครับ กระดก 3 ที จบ นานกว่านั้นไม่อาหร่อยครับ ถ้าเป็นคนไทยก็หยวน ๆ ให้ใส่น้ำตาลได้ ครีมไม่ใส่นะครับ ใครใส่ครีม กินกาแฟเอสเปรสโซไม่เป็นครับ บางคนกินไม่เป็นขนาดขอน้ำร้อนเติมเนื่องจากมันน้อย (30 Ml.) และมันเข้มครับ เนื่องจากมันคือหัวกาแฟครับ  Cheesy
บันทึกการเข้า

ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกมีวิถีเป็นธรรมดา
boyd Unlimited 167
Jr. Member
**

like: 4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 640


รู้จักพอและแบ่งปัน


อีเมล์
« ตอบ #23 เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2011, 01:31:00 pm »

คนอเมริกันไม่ดื่มกาแฟเข้มเหมือนคนอิตาลีครับ เขาเลยขอน้ำเติมให้เจ้า Espresso ที่ว่านี้ให้เจือจางลง จึงเป็นที่ของกาแฟร้อนที่เรียกว่า อเมริกาโน่ครับ (ก็กาแฟร้อนสีดำที่ป๋า ๆสั่งกันนั้นแหละครับ)
บันทึกการเข้า

ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกมีวิถีเป็นธรรมดา
กล้องแดง
Founder
Full Member
*****

like: 20
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1023



เว็บไซต์
« ตอบ #24 เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2011, 02:29:28 pm »

คนอเมริกันไม่ดื่มกาแฟเข้มเหมือนคนอิตาลีครับ เขาเลยขอน้ำเติมให้เจ้า Espresso ที่ว่านี้ให้เจือจางลง จึงเป็นที่ของกาแฟร้อนที่เรียกว่า อเมริกาโน่ครับ (ก็กาแฟร้อนสีดำที่ป๋า ๆสั่งกันนั้นแหละครับ)

อเมริกาโน่....ไม่อร่อยๆ
บันทึกการเข้า
Dr. PE No.6
Sr. Member
****

like: 1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1709



อีเมล์
« ตอบ #25 เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2011, 04:57:19 pm »

เข้ามาฟังด้วยคนครับ... ยอดเยี่ยม
บันทึกการเข้า

อุปสรรค ไม่ใช่ศัตรูของความสำเร็จ
แต่...เป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จ
boyd Unlimited 167
Jr. Member
**

like: 4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 640


รู้จักพอและแบ่งปัน


อีเมล์
« ตอบ #26 เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2011, 09:27:37 pm »

ส่วนกาแฟร้อนพื้นฐานต่อไปคือ กาแฟร้อนที่มีส่วนผสมของนมสดครับ......นั้นก็คือคาปูชิโน่และคาเฟลาเต้ครับ
ทั้งสองเมนูนี้มีส่วนผสมเหมือนกันแต่ปริมาณส่วนผสมไม่เท่ากัน  แต่ที่พิเศษคือต้องนำนมสดไปผ่านความร้อนที่เรียกว่าเป่าฟองนมครับ ถ้า barista มีฝีมือดีฟองนมที่ได้จะละุเอียด นุ่มทีเดียวเชียว
1. คาปูชิโน = กาแฟเอสเปรสโซ 1 ส่วน,น้ำนม 1 ส่วน,ฟองนม 1 ส่วน,โรยผงอบเชยนิดหน่อย
2. คาเฟลาเต้ = กาแฟเอสเปรสโซ 1 ส่วน,น้ำนม 2 ส่วน,ฟองนม 1 ส่วน,โรยผงอบเชยนิดหน่อย
 นั้นหมายความว่า คาเฟลาเต้มีปริมาณน้ำนมมากกว่าคาปูชิโนครับ ส่วนการกิน ส่วนตัวผมไม่ปรุงรสอะไรเลยเนื่องจากนมมีความหอมและหวานอยู่แล้ว จะจิบให้นำ้กาแฟชั้นล่างไหลผ่านน้ำนมชั้นสองและไหลผ่านฟองนมชั้นสุดท้าย โอ๊ยดื่มด่ำสุดยอดครับ ส่วนปกติแล้วจะปรุงรสด้วยน้ำเชื่อมหรือน้ำตาลเท่านั้นครับ ใครเสริฟครีมเทียมหรือขอครีมเทียม แหะ แหะ กินไม่เป็นครับ  Cheesy
 

 
บันทึกการเข้า

ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกมีวิถีเป็นธรรมดา
TopPower
Hero Member
*****

like: 15
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2795



อีเมล์
« ตอบ #27 เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2011, 09:39:21 pm »

ผมเองชอบกาแฟคนหนึ่งอยากลองของที่เจ๋งๆสัก shot ครับ
บันทึกการเข้า

"ท็อปเพาเวอร์ไม่ใช่ร้านที่เก่งที่สุด แต่เราจะดูแลลูกค้าทุกท่านให้ดีที่สุด"
          Mr.Rangsit  Fueangpian 080-9472777,038-777648
                     ขอพระเจ้าอวยพระพรทุกท่านครับ
boyd Unlimited 167
Jr. Member
**

like: 4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 640


รู้จักพอและแบ่งปัน


อีเมล์
« ตอบ #28 เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2011, 09:43:00 pm »

ผมเองชอบกาแฟคนหนึ่งอยากลองของที่เจ๋งๆสัก shot ครับ
ป๋าครับ คนทั่วไปคิดว่ากาแฟมันขม แต่ถ้าได้มีโอกาสลองกาแฟเกรดดี ๆ ของจริงนะครับ มันจะหอมและหวานมาก ๆครับ ผมเคยพาน้องคนที่บอกว่ากาแฟขมไปชิม แหะ แหะ ตาโต ยิ้มหวานเชียวครับ แต่จะบอกว่าโลละสามพันครับป๋า  joob
บันทึกการเข้า

ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกมีวิถีเป็นธรรมดา
Kumnuan
ADMIN
Hero Member
*****

like: 97
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10925


Pajerosport-thailand No.0001


« ตอบ #29 เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2011, 10:10:06 pm »

ผมเองชอบกาแฟคนหนึ่งอยากลองของที่เจ๋งๆสัก shot ครับ
ป๋าครับ คนทั่วไปคิดว่ากาแฟมันขม แต่ถ้าได้มีโอกาสลองกาแฟเกรดดี ๆ ของจริงนะครับ มันจะหอมและหวานมาก ๆครับ ผมเคยพาน้องคนที่บอกว่ากาแฟขมไปชิม แหะ แหะ ตาโต ยิ้มหวานเชียวครับ แต่จะบอกว่าโลละสามพันครับป๋า  joob


อยากชิม ทีไหนหรอ Shocked Shocked
บันทึกการเข้า

หน้า: 1 [2] 3 4   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.18 | SMF © 2006-2009, Simple Machines
by Pajerosport-Thailand TEAM
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.055 วินาที กับ 20 คำสั่ง