ส่วนกาแฟร้อนพื้นฐานต่อไปคือ กาแฟร้อนที่มีส่วนผสมของนมสดครับ......นั้นก็คือคาปูชิโน่และคาเฟลาเต้ครับ
ทั้งสองเมนูนี้มีส่วนผสมเหมือนกันแต่ปริมาณส่วนผสมไม่เท่ากัน แต่ที่พิเศษคือต้องนำนมสดไปผ่านความร้อนที่เรียกว่าเป่าฟองนมครับ ถ้า barista มีฝีมือดีฟองนมที่ได้จะละุเอียด นุ่มทีเดียวเชียว
1. คาปูชิโน = กาแฟเอสเปรสโซ 1 ส่วน,น้ำนม 1 ส่วน,ฟองนม 1 ส่วน,โรยผงอบเชยนิดหน่อย
2. คาเฟลาเต้ = กาแฟเอสเปรสโซ 1 ส่วน,น้ำนม 2 ส่วน,ฟองนม 1 ส่วน,โรยผงอบเชยนิดหน่อย
นั้นหมายความว่า คาเฟลาเต้มีปริมาณน้ำนมมากกว่าคาปูชิโนครับ ส่วนการกิน ส่วนตัวผมไม่ปรุงรสอะไรเลยเนื่องจากนมมีความหอมและหวานอยู่แล้ว จะจิบให้นำ้กาแฟชั้นล่างไหลผ่านน้ำนมชั้นสองและไหลผ่านฟองนมชั้นสุดท้าย โอ๊ยดื่มด่ำสุดยอดครับ ส่วนปกติแล้วจะปรุงรสด้วยน้ำเชื่อมหรือน้ำตาลเท่านั้นครับ ใครเสริฟครีมเทียมหรือขอครีมเทียม แหะ แหะ กินไม่เป็นครับ