boyd Unlimited 167
Jr. Member
like: 4
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 640
รู้จักพอและแบ่งปัน
|
|
« เมื่อ: พฤษภาคม 03, 2011, 11:37:51 pm » |
|
Intro....คือผมใช้ชีวิตอยู่กับมันมายาวนาน หากใครยกกล้ากาแฟมาให้ผมดู สามารถตอบได้ทันทีว่า อราบิก้า หรือโรบัสต้า (ไม้ได้โม้ แหะ แหะ)
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกมีวิถีเป็นธรรมดา
|
|
|
boyd Unlimited 167
Jr. Member
like: 4
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 640
รู้จักพอและแบ่งปัน
|
|
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 03, 2011, 11:42:35 pm » |
|
มาเริ่มต้นถึงสายพันธุ์กาแฟกันก่อนครับ......ในแง่เศรษฐกิจมี 2 สายพันธุ์ครับป๋า ๆ คือ พันธุ์อราบิก้า กับโรบัสต้า ง่าย ๆ ภาคเหนือ อราบิก้า ภาคใต้ โรบัสต้า พูดถึงรสชาติ อราบิก้ามันนุ่มลึกราคาจึงแพง(ได้รับความนิยมสูง) โรบัสต้าเ้ข้ม ขม สะใจ ราคาถูกกว่า
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกมีวิถีเป็นธรรมดา
|
|
|
boyd Unlimited 167
Jr. Member
like: 4
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 640
รู้จักพอและแบ่งปัน
|
|
« ตอบ #2 เมื่อ: พฤษภาคม 03, 2011, 11:46:00 pm » |
|
แล้วจะมาต่อนะครับ ง่วงซะแล้ว
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกมีวิถีเป็นธรรมดา
|
|
|
kp3358(ปาการัง) No.184
Full Member
like: 8
ออฟไลน์
กระทู้: 1318
|
|
« ตอบ #3 เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2011, 12:34:19 am » |
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|
boyd Unlimited 167
Jr. Member
like: 4
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 640
รู้จักพอและแบ่งปัน
|
|
« ตอบ #5 เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2011, 10:17:23 am » |
|
มาต่อครับ..... เพราะฉะนั้น...ถ้าป๋า ๆไปเจอร้านกาแฟร้านไหนมีกาแฟชื่อ 1. บลูเมาเท่น = มาจากเทือกเขาบลูเมาเท่น จาไมก้าเท่านั้นครับ เป็นกาแฟชั้นดี ราคาแพง ราคานำเข้ากิโลกรัมละ 5,500 - 6,000 B คิดเอาเองครับว่าแก้วหนึ่งใช้กาแฟประมาณ 16 กรัม ราคาเท่าไหร่คำนวนเองครับป๋า ๆ 2.นอกนั้นชื่ออื่น ๆก็จะตั้งตามแหล่งเพาะปลูกหรือชื่อเครื่องดื่มครับ เช่นฮาวาย โคน่า มาจาก ฮาวาย ,จาวา มาจากเกาะชวา ฯลฯ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกมีวิถีเป็นธรรมดา
|
|
|
กล้องแดง
|
|
« ตอบ #6 เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2011, 10:36:27 am » |
|
โหหหห เฉพาะราคาเม็ดกาแฟก็เกือบร้อยแล้วววววววววว งี้ตาร์บัคก็ขายไม่แพงสิครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
boyd Unlimited 167
Jr. Member
like: 4
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 640
รู้จักพอและแบ่งปัน
|
|
« ตอบ #7 เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2011, 10:37:43 am » |
|
เมื่อต้นกาแฟออกดอกและออกผลสีเขียว และผลเปลี่ยนเป็นสีออกแดง ๆ เขาเรียกว่า ผลกาแฟเชอร์รี่ครับป๋า ๆ ก็ได้เวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต เพื่อผ่านกระบวนการแยกเมล็ดกาแฟออก มี 2 กระบวนการครับคือ 1.กระบวนการแบบแห้ง คือนำผลกาแฟไปตากแห้ง และเก็บไว้ประทาณครึ่งปีเพื่อรอคัดแยกเมล็ดออก (เมล็ดที่ได้จึงมีปนกันระหว่างเมล็ดดีและเสีย) 2. กระบวนการแบบเปียก คือนำผลกาแฟสุกมาแช่น้ำเพื่อคัดแยกผลกาแฟดีและเสียออกจากกัน คือ ไอ้ที่ลอยคือผลที่เสียครับ คัดทิ้ง (คุณภาพจึงดี) แล้วนำไปตากแห้ง ต่อครับ......เมล็ดกาแฟที่ได้เรียกว่า กาแฟกะลาครับ เพราะมีเปลือกอีกชั้นหุ้มอยู่ และเมื่อนำกาแฟกะลาไปสีเพื่อเอาเปลือกหุ้มออก ทีนี่เราเรียกว่า...สารกาแฟ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกมีวิถีเป็นธรรมดา
|
|
|
boyd Unlimited 167
Jr. Member
like: 4
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 640
รู้จักพอและแบ่งปัน
|
|
« ตอบ #8 เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2011, 10:41:10 am » |
|
โหหหห เฉพาะราคาเม็ดกาแฟก็เกือบร้อยแล้วววววววววว งี้ตาร์บัคก็ขายไม่แพงสิครับ
แหะ แหะ ....ขอตอบป๋าหลังไมค์(pm)นะครับ เดี๋ยวโดนฟ้องครับ แหะ แหะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกมีวิถีเป็นธรรมดา
|
|
|
กล้องแดง
|
|
« ตอบ #9 เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2011, 10:41:56 am » |
|
โหหหห เฉพาะราคาเม็ดกาแฟก็เกือบร้อยแล้วววววววววว งี้ตาร์บัคก็ขายไม่แพงสิครับ
แหะ แหะ ....ขอตอบป๋าหลังไมค์(pm)นะครับ เดี๋ยวโดนฟ้องครับ แหะ แหะ ก๊ากกก แสดงว่ามีลับลมคมใน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
boyd Unlimited 167
Jr. Member
like: 4
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 640
รู้จักพอและแบ่งปัน
|
|
« ตอบ #10 เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2011, 10:58:12 am » |
|
ต่อครับ.....เมื่อได้สารกาแฟแล้วทีนี่ถึงคิวของพ่อค้าแล้วครับ....มาซื้อเพื่อเก็บไว้คั่วขายครับ หลังจากนั้นก็จะนำมาคั่วตามระดับที่ต้องการและเบลนด์เมล็ด (ผสมเมล็ดกาแฟ) อราบิก้าอย่างเดียวหรือผสมโรบัสต้าลงไปด้วยเพื่อลดต้นทุนหรือให้ได้รสชาติตามต้องการครับ คำแนะนำในการดื่มครับ.... ถ้ากาแฟร้อน..ต้องใช้เมล็ดอราบิก้าอย่างเดียวครับ (รสมันนุ่ม) กาแฟเย็น....ส่วนใหญ่เขาผสมโรบัสต้าลงไปด้วยเพื่อให้ได้รสชาติกาแฟที่เข้มและเด่นขึ้นครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกมีวิถีเป็นธรรมดา
|
|
|
boyd Unlimited 167
Jr. Member
like: 4
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 640
รู้จักพอและแบ่งปัน
|
|
« ตอบ #11 เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2011, 11:04:28 am » |
|
ย้อนกลับไปเรื่องเมล็ดกาแฟต่อนะครับ....ในผลกาแฟ 1 ลูกจะมีเมล็ดกาแฟประกบกันอยู่ 2 ซีกครับ แต่บังเอิญมันมีผลแปลก ๆปะปนอยู่คือใน 1 ผลมีเมล็ดกลม ๆ 1 เมล็ด ครับ ไอ้กาแฟที่ว่านี้ เรียกว่า Peaberry ครับ ว่ากันว่ามันได้รับสารอาหารพิเศษกว่ากาแฟปกติ รสชาติที่ได้จึงดีและมีราคาแพงครับ .....ถ้าป๋า ๆไปเจอกาแฟร้านไหนมีกาแฟ Peaberry ขาย ลองสั่งกาแฟร้อนมากินดูครับ บอกได้คำเดียวว่า สวดยอด
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกมีวิถีเป็นธรรมดา
|
|
|
boyd Unlimited 167
Jr. Member
like: 4
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 640
รู้จักพอและแบ่งปัน
|
|
« ตอบ #12 เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2011, 11:06:36 am » |
|
พักก่อนนะครับป๋า ๆ ว่าง ๆจะมาต่อถึงขั้นตอนความอร่อย แลแนะนำเมนูต่าง ๆครับ .......
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกมีวิถีเป็นธรรมดา
|
|
|
noung111
Jr. Member
like: 2
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 552
3.2 GT 4WD
|
|
« ตอบ #13 เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2011, 11:56:44 am » |
|
ขอบคุณที่ให้ความรู้ครับ ผมเนสกาแฟวันละ 2แก้ว นานๆได้ดื่มกาแฟสดสักทีมันหอมชื่นใจจัง
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
boyd Unlimited 167
Jr. Member
like: 4
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 640
รู้จักพอและแบ่งปัน
|
|
« ตอบ #14 เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2011, 12:39:06 pm » |
|
เข้าสู่ปัจจัยที่มีผลต่อรสชาติกาแฟกันครับ เอาคร่าว ๆนะครับ 1. ชนิดของกาแฟ ว่าใช้กาแฟแบบไหน จะใช้อราบิก้าล้วน ๆ หรือผสมโรบัสต้า ก็ว่ากันไปอยู่ที่ศาสตร์และศิลป์ครับ 2.ระดับการคั่วและการบด > การคั่วกาแฟมีประมาณ 7 ระดับครับ คั่วอ่อนรสที่ได้ออกเปรี้ยวครับ ถ้าคั่วเข้มจนถึงระดับเอสเปรสโซนี่จะเข้มครับ > การบดมีผลต่อรสชาติครับ ถ้าหยาบน้ำไหลเร็วหรือรสชาติที่เรียกกันหยาบ ๆว่าน้ำล้าง.....ครับ ถ้าบดละเอียดเกินไปน้ำไหลช้า ไหม้ครับ เพราะฉะนั้นต้องบดพอดีกับระยะเวลาครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกมีวิถีเป็นธรรมดา
|
|
|
|