อาหารแต่ละชนิดจะมีปริมาณโคเลสเตอรอลแตกต่างกัน ดังตารางต่อไปนี้
ตารางปริมาณโคเลสเตอรอลในอาหารต่างๆ 100 กรัม
ชนิดอาหาร โคเลสเตอรอล ชนิดอาหาร โคเลสเตอรอล ชนิดอาหาร โคเลสเตอรอล
มิลิกรัม / 100 กรัม มิลิกรัม / 100 กรัม มิลิกรัม / 100 กรัม
ไก่ - เนื้อล้วน 60 มาการีน 0 ปลิงทะเล 0
- ตับ 685 - 750 * น้ำมันตับปลา 500 * หอยนางรม 230 - 470 *
เป็ด 150 นกพิราบ 110 หอยอื่นๆ 150
กุนเชียง 150 เนื้อแพะ , เนื้อแกะ 60 หมู - เนื้อแดง 60 - 70
กุ้งเล็ก 125 เนื้อกระต่าย 60 - เนื้อปนมัน 126
กุ้งใหญ่ 250 - 300 เนื้อวัว - เนื้อล้วน 60 - น้ำมันหมู 110
ปู 101 - 164 - ตับ 400 * - ตับ 400 *
ไข่ - ไข่ขาว 0 - ลูกวัว 140 - ไต 350 *
- ไข่ทั้งฟอง 550 * - ผ้าขี้ริ้ว 610 * - กระเพาะ 150
- ไข่แดง (เป็ด) 1120 * ปลา - แซลมอน 86 - หัวใจ 400 *
- ไข่แดง (ไก่) 2000 * - จาระเม็ด 126 - ซี่โครง 110
- ไข่นกกระทา 3640 * - ปลาดุก 60 - แฮม 100
- ไข่ปลา 7300 * - ปลาทูน่า 186 - เบคอน 215
ครีม 300 - ปลาไหลทะเล 186 - ไส้กรอก 100
นมสด 24 ปลาหมึกเล็ก 384 - สมองสัตว์ 3160 *
เนยเหลว 250 ปลาหมึกใหญ่ 1170 *
เนยแข็ง 90 - 113 แมงกะพรุน 24
ถ้าท่านมีภาวะไขมันโคเลสเตอรอลสูงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโคเลสเตอรอลมากกว่า 200 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม
ควรรับประทานจำนวนโคเลสเตอรอลไม่เกิน 300 มิลลิกรัม ต่อวัน
เมื่อท่านควบคุมอาหาร ลดน้ำหนักตัว และออกกำลังแล้วไม่สามารถลดระดับไขมันให้เป็นปกติได้ แพทย์จะแนะ
นำยาเพื่อลดไขมัน
ภาวะไขมันในเลือดสูงเป็นสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้เกิดหลอดเลือดแข็งตัวเราสามารถควบคุมและป้องกัน
ไม่ให้เกิดภาวะนี้ได้ไม่ยาก โดยเฉพาะถ้าเริ่มป้องกันหรือรักษาตั้งแต่อายุประมาณ 35-40 ปี จะช่วยป้องกันการเกิดโรค
หัวใจ และโรคอัมพาตในวัยชราได้อย่างมาก
สำหรับสุขภาพของ ป๋าๆและเจ๋เจ๊ ชาวปาทุกท่านครับ รักษาสุขภาพนะครับ
ขอบคุณคับคุณหมอ
แต่ที่ว่ามาของโปรดทั้งสิ้นจนทำไห้เคยมี คอเรสตลอรอลมาแล้ว 2200เมื่อ8ปีที่แล้ว
โชคดียังรอดมาใด้ราวปาฎิหารณ์ ของกบ ทรงศิทธิ์ ครับ